Xã Thổ Bình phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP được xem là một trong những chương trình động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ có hiệu quả cho Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình đã tiến hành triển khai “Đề án mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030". Kế hoạch số 95 ngày 02/7/2021, của UBND huyện Lâm Bình về thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn huyện Lâm Bình giai đoạn 2021-2025. Đây được xem là một trong những giải pháp phù hợp và cần thiết, để phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nông dân xã Thổ Bình thu hoạch lạc

Ông Ma Ngọc Thành, Giám đốc Hợp tác xã nông - lâm nghiệp Thổ Bình cho biết: Năm 2017, Hợp tác xã đầu tư hơn 400 triệu đồng để xây dựng mặt bằng, nhà xưởng, máy móc thiết bị sơ chế, tiêu thụ lạc cho người dân địa phương và vùng lân cận. Hợp tác xã đầu tư 4 dây chuyền thực hiện công đoạn sấy và sơ chế lạc, với công suất gần 8 tấn lạc khô trên mẻ. Với 1.950 ha diện tích đất trồng lạc, tập chung ở các xã Minh Quang, Phúc Sơn, Thổ Bình, Bình An và xã Thượng Lâm… Hợp tác xã thu mua, tiêu thụ lạc cho bà con là trên 300 tấn lạc tươi trong 1 vụ sản xuất. Cùng với việc thu mua, tiêu thụ lạc cho bà con nông dân, Hợp tác xã sấy lạc khô làm giống; đảm bảo chất lượng để cung cấp cho bà con nông dân. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ sản xuất tinh dầu lạc, đầu năm 2019, Hợp tác xã đã đầu tư dây chuyền chế biến tinh dầu lạc theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm thân thiện môi trường; đáp ứng nhu cầu sử dụng, sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng.  

Sản phẩm Chè Shan Khau Mút

Ngoài sản phẩm Dầu lạc, Thịt dê núi, Lạc củ, Lạc nhân Thổ Bình; thì sản phẩm Chè Shan Khau Mút của Hợp tác xã Đồng Tiến đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Tuyên Quang năm 2020 đánh giá là sản phẩm OCOP 3 sao. Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất về quy trình sản xuất, an toàn thực phẩm; sở hữu trí tuệ; đăng ký tem, nhãn, mã vạch truy xuất nguồn gốc. Mỗi năm Hợp tác xã thu mua, sản xuất trên 20 tấn chè nguyên liệu, cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn chè thành phẩm, lũy kế doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng/năm từ đó đã tạo nguồn thu nhập cho nhân dân và Hợp tác xã.

Nông dân xã Thổ Bình chăm sóc đàn dê

Đến nay huyện Lâm Bình có 9 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, thì xã Thổ Bình có tới 4 sản phẩm gồm: Thịt dê núi, Lạc củ, Lạc nhân, Chè Shan Khau Mút là sản phẩm OCOP 3 sao. Trong đó, Dầu lạc Thổ Bình đã được Hội đồng thẩm định cấp tỉnh Chương trình OCOP năm 2021, xét và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp, đạt sản phẩm cấp tỉnh hạng 4 sao.

Diện mạo khu trung tâm xã Thổ Bình 

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể và sự nỗ lực của các chủ thể sản xuất trên địa bàn Thổ Bình trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, đáp ứng các tiêu chuẩn của Chương trình OCOP. Trong thời gian tới, xã Thổ Bình tiếp tục khuyến khích các Hợp tác xã và nhân dân phát huy được tính sáng tạo trong thực hiện chương trình OCOP. Góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân ở nông thôn, từ đó có thêm động lực xây dựng xã Thổ Bình về đích nông thôn mới trong năm 2021./.

Trung Kiên

Tin cùng chuyên mục